Cơ Hội Hấp Dẫn: Những Ngành Nghề Đang Làm Nóng Lĩnh Vực Du Lịch

Ngành du lịch luôn phát triển và thay đổi theo sự thay đổi của thế giới. Việc chọn một ngành con cụ thể trong lĩnh vực du lịch có thể đảm bảo cho bạn một tương lai hứa hẹn với nhiều cơ hội thú vị. Dưới đây là một số ngành hot nhất trong lĩnh vực du lịch:

Quản Lý Du Lịch và Khách Sạn:

 • Ngành quản lý du lịch và khách sạn luôn cần những chuyên gia trong việc quản lý cơ sở lưu trú, nhà hàng, và dịch vụ du lịch.
 • Sự phát triển của ngành này liên quan mật thiết đến việc du lịch quốc tế ngày càng phổ biến và đa dạng hóa.

Quản trị du lịch là một trong những ngành cạnh tranh khá khốc liệt. Vì thế, bằng cấp và năng lực chuyên môn chính là yếu tố để tạo ra sự khác biệt và cơ hội thăng tiến cũng sẽ cao hơn so với các ứng viên khác. Đặc biệt, người quản lý cần có hiểu biết rộng về các lĩnh vực du lịch, nhà hàng và khách sạn để có thể đưa ra những phương án và chiến lược phát triển hiệu quả cho doanh nghiệp.

Năm 2023, một số trường đang có nhóm ngành đào tạo các chuyên ngành sau khi ra trường có thể làm nghề quản lý du lịch như: Đại học Thương Mại với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (25,6 điểm); Đại học Du lịch (Đại học Huế) với ngành Du lịch (16 điểm), ngành Quản trị kinh doanh (16 điểm), ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (16 điểm); Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (24,5 điểm).

Kế toán lữ hành

Công việc kế toán lữ hành chủ yếu là lên kế hoạch chi phí, dự chi ngân sách, kiểm duyệt các khoản chi trong tour, lập danh sách khách du lịch, kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tour, quản lý, theo dõi tour và thu thập các chứng từ liên quan… Từ đó lập các báo cáo về chi phí, hiệu quả tour và quyết toán thuế của doanh nghiệp vào cuối kỳ. 

Công việc này đòi hỏi không chỉ chuyên môn về du lịch mà còn cả kế toán và khả năng làm việc linh hoạt, chính xác với các con số, vì chỉ cần một sai sót nhỏ thôi cũng có thể ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp. Tuy nhiên với những bạn đã có sẵn niềm yêu thích với ngành kế toán, làm việc trong lĩnh vực du lịch rất thú vị và đáng để thử thách bản thân.

Điều hành du lịch

 • Sự kiện du lịch như hội nghị, triển lãm, và các chương trình sự kiện đặc biệt đang trở nên phổ biến hơn.
 • Ngành này yêu cầu những người có khả năng tổ chức và quản lý sự kiện lớn.

Nhiệm vụ chính của những người điều hành du lịch (ví dụ Điều hành tour,…) là phân công việc cho các hướng dẫn viên, tiếp nhận thông tin từ các chương trình du lịch về yêu cầu của khách, những vấn đề phát sinh trong tour để phối hợp với các bộ phận và cơ quan chức năng giải quyết, đồng thời nhận và giải quyết những khiếu nại của khách sau khi tour kết thúc. Bên cạnh đó họ còn có nhiệm vụ điều phối những người điều khiển phương tiện đưa đón và phục vụ khách (nếu có). 

Nhân viên marketing du lịch

Nhân viên marketing du lịch là những người đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường du lịch, tìm hiểu nhu cầu của khách cũng như những gì doanh nghiệp mình đã làm và cần làm để có hướng phát triển phù hợp, vừa đáp ứng đúng sản phẩm cần thiết, vừa thu lợi nhuận cao, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn. 

Bên cạnh đó, họ cũng tiến hành các nghiên cứu thị trường khác theo yêu cầu của nhà quản lý, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng chương trình quảng bá cho từng sản phẩm du lịch với các mức giá cả, chất lượng để khách hàng dễ tiếp cận và chọn lựa. 

Công việc này đòi hỏi sự di chuyển thường xuyên để giao dịch với khách hàng, đối tác nên phù hợp với những bạn trẻ năng động. Cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, marketing đang chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong các doanh nghiệp du lịch vì thị hiếu, tâm lý khách hàng ngày một phức tạp và thị trường trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Hơn nữa với công việc này, những bạn học về marketing (mà không phải ngành du lịch) cũng có thể làm được, chỉ cần có sự nhanh nhạy và đam mê khám phá thị trường du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch

Đây chính là công việc hay được các bạn nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến ngành du lịch. Nhiệm vụ chính của một hướng dẫn viên du lịch là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, giới thiệu (hoặc liên hệ với người giới thiệu) tại các điểm du lịch, quản lý việc ăn, nghỉ, đi lại và đảm bảo sự an toàn cho khách trong suốt chuyến đi, trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc báo về trung tâm để được hướng dẫn… 

Hướng dẫn viên du lịch không cần ngoại hình quá xuất sắc, quan trọng nhất vẫn là kiến thức chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu rộng, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề tốt, sức khỏe dẻo dai và tâm lý ổn định. 

Hướng dẫn viên du lịch có thể làm việc cho các công ty du lịch, các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh lữ hành, các đơn vị quản lý tài nguyên du lịch hay các trung tâm nghiên cứu, ban quản lý di tích, danh thắng, vườn quốc gia hay khu bảo tồn thiên nhiên.

Ngoài những ngành nghề du lịch kể trên, bạn cũng có thể tham khảo một số nhóm ngành nghề liên quan khác đến du lịch như:

 • Nhân viên làm việc trên tàu du lịch
 • Nhân viên phục vụ bàn, phòng bếp, quán Bar
 • Chăm sóc khách hàng
 • Bảo trì, nghiên cứu về du lịch, giảng dạy trong các cơ sở đào tạo du lịch…
 • Phiên dịch viên
 • Nhân viên tổ chức sự kiện
 • Nghiên cứu du lịch
 • Quảng Cáo và Tiếp Thị Du Lịch
 • Du Lịch Cộng Đồng
 • Du Lịch Theo Kỹ Thuật Số

Hiện nay có rất nhiều trường đại học có đào tạo du lịch uy tín và chất lượng tại Việt Nam, tiêu biểu như: 
1. Đại học Hà Nội, chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (tiếng Anh). 
2. Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn
3. Đại học Văn hóa Hà Nội, ngành Việt Nam học (Văn hóa du lịch/lữ hành, Hướng dẫn du lịch). 
4. Viện Đại học Mở Hà Nội, Quản trị kinh doanh chuyên ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn và Hướng dẫn du lịch
5. Đại học Kinh tế Quốc dân, Khoa Du lịch và Khách sạn, chuyên ngành Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
6. Đại học Thương mại, Khoa Khách sạn, chuyên ngành Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
7. Đại học Huế, Khoa Du lịch (Kinh tế du lịch, Quản lý lữ hành và hướng dẫn du lịch), ngành Quản trị kinh doanh (Quản trị kinh doanh du lịch, Tổ chức và quản lý sự kiện, Truyền thông và Marketing du lịch dịch vụ, Thương mại điện tử du lịch dịch vụ). 
8. Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh, chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn – Resort
9. Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. Hồ Chí Minh, chuyên ngành Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Ngoài ra còn có các trường các như Đại học Phương Đông, Đại học Đông Đô, Đại học Hùng Vương, Đại học Văn Hiến, Đại học Duy Tân, Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cao đẳng Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh, Trung học Nghiệp vụ Du lịch Sài Gòn… cũng đào tạo ngành du lịch hoặc có liên quan đến du lịch mọi người có thể tham khảo. 

Những ngành này đang trở thành những điểm nóng trong lĩnh vực du lịch và cung cấp nhiều cơ hội tương lai hứa hẹn. Tuy nhiên, hãy lựa chọn ngành dựa trên đam mê và mục tiêu sự nghiệp của bạn để thấy hứng thú và thành công trong lĩnh vực này.