Làm việc, học tập thông minh với phương pháp Pomodoro

Bạn đang gặp khó khăn trong quản lý nhiệm vụ hay công việc? Bạn có thường xuyên phải chạy đua với thời gian và kết thúc bằng công việc ngập đầu vào cuối ngày không? Năng suất tại nơi làm việc thường khó nắm bắt nhưng rất nhiều trong số đó liên quan tới kỷ luật. Tuy nhiên, đừng lo, bạn có nhiều cách để cải thiện chất lượng công việc. Phương pháp Pomodoro là một trong số đó.

Phương pháp Pomodoro là gì?

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục.

Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro.

Kết quả là phương pháp Pomodoro rất hữu hiệu trong việc tập trung, sáng tạo và giảm cảm giác mệt mỏi, thậm chí là xua tan hoàn toàn sự uể oải. 

Phương pháp Pomodoro phù hợp với những đối tượng thế nào?

Pomodoro là phương pháp đặc biệt phù hợp với những nhà phát triển, thiết kế hay bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản, phóng sự, nhà báo,…

Bên cạnh đó, học tập, ôn thi theo phương pháp Pomodoro cũng là một ý tưởng không tồi với các sĩ tử trong mùa thi sắp tới. Việc này sẽ giúp các bạn tránh khỏi quá tải với lượng kiến thức lớn và tập trung ôn tốt hơn, hạn chế sao nhãng.

Một số người có “khả năng” thức trắng đêm hay làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ vào ban ngày nhưng sau đó, lại rơi vào trạng thái buồn ngủ, “nửa tỉnh nửa mê” và phải ngủ bù để “hồi sức”. Rõ ràng thì thói quen này cũng chẳng thể đảm bảo hiệu quả cho bạn được, thậm chí còn dễ khiến công việc bị chất đống. Nhiều người gọi đây là hiện tượng “phấn khích ảo”, nghĩa là có thể làm việc với tinh thần hăng say chỉ tại một thời điểm nhất định mà thôi. Vì thế, bất cứ ai đang bị “bội thực” hay có một đống công việc đang cần được giải quyết và cảm thấy bất lực vì không thể tập trung dù chỉ trong một thời gian ngắn thì phương pháp Pomodoro đều phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, phương pháp Pomodoro không hẳn là phù hợp với tất cả mọi người. Ngoài ra còn một số phương pháp học tập khác như: Phương pháp học tập chủ động, Phương pháp tư duy phản biện, Làm việc với trạng thái dòng chảy, Mô hình Eisenhower,…

Hãy thử phương pháp Pomodoro nếu bạn:

 • Cảm thấy những sao nhãng nhỏ ảnh hưởng tới cả ngày làm việc.
 • Làm việc liên tục vượt qua giới hạn năng suất tối ưu.
 • Có rất nhiều công việc kết thúc dang dở chiếm nhiều thời gian và chưa biết bao giờ kết thúc (ví dụ: học thi, nghiên cứu một bài viết trên blog…).
 • Quá lạc quan khi nhắc tới việc bạn có thể làm bao nhiêu việc trong một ngày nhưng chưa thực sự hoàn thành được mục tiêu.
 • Muốn chinh phục mục tiêu đề ra.
 • Thật sự thích phương pháp Pomodoro

Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

 • Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.
 • Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
 • Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
 • Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
 • Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì bạn sẽ có thời gian nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy vào tính chất công việc và sức chịu của mỗi người).

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

 1. Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.
 2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.
 3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
 4. Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.