Mức Lương Cho Sinh Viên Học Ngành Tiếng Anh Thương Mại Như Thế Nào?

Bạn có niềm đam mê với tiếng anh và đang đứng trước giai đoạn chọn ngành nghề cho tương lai? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một ngành đang rất ‘hot’ – ngành Tiếng Anh Thương Mại. Vậy mức lương cho ngành này sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ như thế nào Cùng tìm hiểu nhé :

Những năm gần đây nhiều công ty, doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng ngành tiếng Anh thương mại.

Vì vậy giỏi về các chuyên môn thương mại – dịch vụ kết hợp thành thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn kiếm được các công việc tiếng Anh lương ổn định và cao.

>Xem thêm: Chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại là gì? Cơ hội nghề nghiệp.

Trường Đại học có Ngành tiếng Anh Thương Mại

Nếu bạn đang có dự định theo đuổi ngành học này, bạn có thể tham khảo một số địa điểm đào tạo tiếng Anh thương mại uy tín như: Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Cao đẳng kinh tế Đối ngoại (Trực thuộc Bộ công thương), Trường Đại học Hàng hải, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Tài chính Marketing Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngân hàng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các trường Đại học ngoại ngữ cũng tham gia đào tạo chuyên ngành này, chẳng hạn như: Đại học ngoại ngữ – Đại học Huế, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng,…

Có những trường đào tạo chuyên ngành tiếng Anh thương mại mà các bạn có thể tham khảo về trường và mức điểm dưới đây là:

  • Trường đại học Ngoại Thương (FTU)

Tên chương trình: tiếng Anh thương mại

Trình độ đào tạo: Đại học

Ngành đào tạo: Tiếng Anh (English) Mã xét tuyển: NTS04

Chuyên ngành: Tiếng Anh thương mại (Business English)

Loại hình đào tạo: Chính quy tập trung

  • Trường đại học Kinh Tế (UEH) 

Chuyên ngành đào tạo: Ngôn ngữ Anh Mã số: 52220201

Chuyên ngành: Tiếng Anh Thương mại

Trình độ đào tạo: Đại học.

Thời gian đào tạo: 4 năm.

  • Trường đại học Kinh tế Quốc Dân (NEU)

Bộ môn Tiếng Anh Thương mại: đào tạo chuyên ngành ở bậc trình độ Đại học

Chuyên ngành đào tạo: Tiếng Anh Thương mại

Ngành đào tạo chính: Ngôn ngữ Anh.

Ngành đào tạo phụ:  Quản trị kinh doanh

  • Trường Cao đại học Tài Chính Marketing TPHCM(UEF)

Tên chương trình: Cử nhân ngành Ngôn Ngữ Anh

Trình độ đào tạo: Đại học

Ngành đào tạo: Ngôn Ngữ Anh

Mã Ngành: D220210

Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại ra trường có thể làm nghề gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Anh thương mại sẽ có đủ khả năng tìm kiếm những cơ hội việc làm phù hợp với mức lương hấp dẫn tại các bộ phận có liên quan đến tiếng Anh tại các doanh nghiệp, tổ chức như:

Thông dịch viên tiếng Anh thương mại là một ngành có triển vọng cao trong tương lai, vì hiện nay nước ta đang hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng.

Nhu cầu về trao đổi văn hóa, khoa học, kỹ thuật ngày càng cao tạo điều kiện cho nghề thông dịch viên tiếng Anh thương mại phát triển.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể nộp hồ sơ xin làm tại các công ty dịch thuật, tập đoàn đa quốc giatổ chức quốc tế, cơ quan đối ngoại của nhà nước, …

Ngoài ra, nếu bạn thích tự do làm việc ở nhiều nơi mà vẫn theo đuổi đam mê và sở thích thì có thể lựa chọn trở thành một freelancer thông dịch viên tiếng Anh thương mại.

Trợ lý hay thư ký giám đốc

Công việc trợ lý hay thư ký giám đốc đòi hỏi bạn phải có kiến thức về nghiệp vụ văn phòng, cách lên kế hoạchkhắc phục vấn đề, sắp xếp lịch trình cho cấp trên…

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh đầy đủ để đáp ứng các nhiệm vụ như dịch và soạn hợp đồng tiếng Anh thương mại, giao tiếp với đối tác nước ngoài…

Sinh viên có thể tham gia những khóa đào tạo nghiệp vụ văn phòng ngắn hạn trước khi ứng tuyển vào vị trí trợ lý hay thư ký giám đốc .

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Chuyên viên xuất nhập khẩu là một ngành rất nhiều tiềm năng và rất thích hợp với sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thương mại.

Khi trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ chịu trách nhiệm cho các công việc liên quan đến chứng từ, hợp đồng, thanh toán, quy trình xuất nhập khẩu…

Ngoài ra bạn cần phải có khả năng tin học tốt để làm báo cáo tối ưu, dễ hiểu.

Content Writer

Đây là một ngành nghề rất phù hợp với những bạn đam mê và yêu thích viết lách, đặc biệt bạn có thể theo đuổi nghề đang hot dạo gần đây là nghề sáng tạo nội dung (content creator) với mức thu nhập xứng đáng.

Đối với công việc này, bạn không nhất thiết phải tham gia bất kỳ khóa học nào khác, chỉ cần bạn có đủ tinh thần học hỏi cao, khả năng sáng tạo, chăm đọc sách và viết lách hằng ngày là bạn có thể làm việc ở vị trí một content writer.

Nếu không thích môi trường công sở gò bó và bị quản lý bởi sếp, bạn có thể làm việc như một freelancer Content Writer.

Mức Lương ngành Tiếng Anh thương mại

Mức lương của người học Tiếng Anh Thương mại có thể dao động rất rộng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, vị trí công việc, cấp độ chuyên môn, quốc gia, ngành công nghiệp, và cả quy mô của công ty. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về mức lương trong lĩnh vực Tiếng Anh Thương mại:

  • Cấp độ chuyên môn thấp: Đối với các vị trí công việc đòi hỏi kỹ năng cơ bản về Tiếng Anh Thương mại như chuyên viên thư ký, trợ lý xuất nhập khẩu, mức lương có thể dao động từ khoảng 8 triệu đến 15 triệu VNĐ mỗi tháng (theo thời điểm năm 2021).
  • Chuyên môn và kinh nghiệm trung bình: Khi bạn có kinh nghiệm và kiến thức sâu hơn về Tiếng Anh Thương mại, ví dụ như chuyên viên thương mại quốc tế, chuyên viên tài chính quốc tế, bạn có thể kiếm được mức lương từ khoảng 15 triệu đến 30 triệu VNĐ mỗi tháng.
  • Vị trí quản lý và chuyên gia: Các vị trí quản lý và chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực Tiếng Anh Thương mại, như giám đốc thương mại quốc tế, chuyên gia xuất nhập khẩu chính, có thể kiếm được mức lương từ 30 triệu đến hơn 100 triệu VNĐ mỗi tháng, hoặc thậm chí nhiều hơn tùy vào quy mô và ngành công nghiệp.
  • Các công ty đa quốc gia: Các tập đoàn đa quốc gia thường có khả năng trả lương cao hơn để thu hút và giữ chân những nhân tài có khả năng làm việc trong môi trường thương mại quốc tế.

Nhìn chung, học ngành Tiếng Anh Thương Mại ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội, và sự lựa chọn công việc rất tốt trong tình trang kinh tế hiện nay. Với mức lương cũng khá CAO so với mặt bằng chung. Tiếng Anh thương mại sẽ là một ngành nghề phù hợp với những bạn yêu thích nghiên cứu học thuật, có nguyện vọng làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia, với cơ hội nghề nghiệp đa dạng, phong phú thì có thể chọn ngành Phiên dịch Tiếng Anh thương mại.