Ngôn Ngữ Anh – ngành học đang ‘Hot” hiện nay – Tại Sao ?

Việc chọn trường đại học, chọn Ngành học luôn là nỗi lo âu của nhiều phụ huynh, học sinh THPT từ trước đến nay. Trước sự phổ biến của ngành Ngôn ngữ Anh, nhiều cơ sở trường Đại học đã bắt đầu giảng dạy chương trình này. Và lí do nào mà Ngành học này lại trở thành ngành học “Hot” và được săn đón ở Việt Nam như vậy, cùng tìm hiểu nhé:

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo; đồng thời sinh viên cũng được trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính ngân hàng, nhà hàng khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế,… để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Các chuyên ngành hẹp phổ biến của ngành Ngôn ngữ Anh

Hiện nay tại các trường đại học, cao đẳng có xu hướng chia thành 2 mảng chính: tiếng Anh thương mại (tiếng Anh kinh doanh) và ngôn ngữ Anh:

Tiếng Anh thương mại

Trong chương trình học, chuyên ngành tiếng Anh thương mại ngoài phát triển 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, các môn mang tính học thuật như ngữ âm, âm vị học.. và các môn đại cương như tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ nghĩa Mác Lenin, giáo dục thể chất… thì người học còn được tìm hiểu, nghiên cứu các môn về kinh tế như: Ngân hàng, sự kiện, marketing, quản trị, kế toán, du lịch, khách sạn….

Ngôn ngữ Anh

Khác với tiếng Anh thương mại, nội dung chương trình đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Anh tập trung đào tạo chuyên ngữ. Điều này có nghĩa các môn như: Phonetics and Phonology (ngữ âm – âm vị học), Morphology and Syntax (ngữ pháp học), Semantics (ngữ nghĩa học), Translation, hay Interpretation học sẽ chuyên sâu hơn. Ngoài ra, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thông thường cần phải học ngôn ngữ thứ 2 như: Nhật, Hoa, Hàn, Pháp…

Những trường đại học đào tạo Ngành Ngôn ngữ Anh hàng đầu

 • Trường Đại học FPT TP. HCM
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội – Nhân Văn
 • Trường Đại học Sư phạm
 • Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại Học Ngoại Thương
 • Học Viện Ngoại Giao
 • Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Tại sao nên học Ngành ngôn ngữ Anh?

1. Tiếng Anh quá cần thiết trong cuộc sống hiện nay.

vì sao nên học ngành ngôn ngữ anh

   Tiếng Anh tuy chỉ đứng thứ ba trong danh sách ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất, ngôn ngữ Anh là “tiếng mẹ đẻ” của hơn 500 triệu người, là ngôn ngữ thứ hai của hơn 1 tỷ dân cư, ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia trên thế giới. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thống trị toàn cầu và sở hữu tầm ảnh hưởng rất lớn trong mọi mặt.

   2. Ngôn ngữ Anh đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm

   Ngoài công việc làm giáo viên dạy ngôn ngữ Anh như mọi người thường nghĩ, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh còn có vô số lựa chọn khác trong con đường sự nghiệp như:

   • Phiên dịch, biên dịch tiếng Anh.
   • Phóng viên quốc tế.
   • Điều phối viên, chuyên viên làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngoại giao, xuất nhập khẩu.
   • Thư ký, trợ lý đối ngoại trong các công ty, tập đoàn kinh tế, bộ ngoại giao, lãnh sự quán…
   • Copywriter tại các công ty quảng cáo, chuyên viên truyền thông của doanh nghiệp, phóng viên viết bài, biên tập viên cho tạp chí, chuyên viên sáng tạo nội dung và nhiều vị trí công việc yêu cầu ngôn ngữ khác.

   Vì thế, học Ngôn ngữ Anh không bao giờ sợ thất nghiệp nếu các bạn biết tận dụng kỹ năng ngôn ngữ của mình vào các công việc cụ thể, phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn của mình.

   3. Ngôn ngữ Anh cho bạn nhiều cơ hội học lên cao

   Tất cả mọi lĩnh vực đều phải dùng ngôn ngữ để giao tiếp nên với bằng Cử nhân Ngôn ngữ Anh kèm theo kinh nghiệm làm việc liên quan thì sinh viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ để học lên cao ở một ngành khác. Marketing, Biên kịch, Quản trị Kinh doanh, Báo chí, Luật, Sư phạm… là một số ngành học sinh viên có thể tiếp tục học lên dựa trên nền tảng Ngôn ngữ Anh để nâng cao năng lực chuyên môn.

   Trong khi đó, với một số ngành học đặc thù khác thì người học chỉ có thể chọn học lên cao trong giới hạn các ngành thuộc cùng lĩnh vực. Chẳng hạn như nếu bạn chọn học Công nghệ Thông tin ở bậc Cử nhân thì khả năng cao bạn chỉ có thể học Thạc sĩ một ngành liên quan đến công nghệ chứ không thể rẽ nhánh hoàn toàn như Ngôn ngữ Anh.

   4. Ngôn ngữ Anh đem đến nhiều cơ hội việc làm lương cao

   Mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh khá cao so với mặt bằng chung. Mức lương trung bình cho người tốt nghiệp ngành ngôn ngữ anh dao động từ 400 – 700 USD/ tháng (tương đương khoảng 9 – 15 triệu VND). Đối với các vị trí cao cấp hay các công ty toàn cầu, mức lương này được nâng lên đến 1000 USD/ tháng (khoảng 22 triệu VND). Thậm chí cao hơn nữa nếu bạn đủ năng lực và có nhiều kinh nghiệm.

   5. Ngành Ngôn ngữ Anh rèn luyện cho sinh viên nhiều kỹ năng mềm khác

   Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người không chỉ của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh mà của cả các quốc gia nói Tiếng Anh. Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm; phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khỏe tốt để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

   Tiếng Anh được sử dụng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, nên việc đi du học hay làm việc tại nước ngoài không phải là điều khó khăn nếu bạn có một nền tảng tiếng Anh tốt. Để được nhận chính thức vào một công ty nước ngoài thì cần đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe, nhưng bạn vẫn có nhiều cơ hội làm việc tại các vị trí liên quan đến ngôn ngữ, nhằm khai thác khả năng sử dụng song ngữ của bạn. Các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng không hề thiếu nên cơ hội luôn dành cho bạn.