IELTS và TOEIC: Nên sử dụng chứng chỉ nào?

Khi có chứng chỉ tiếng Anh trong tay bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với các cơ hội việc làm quốc tế tốt hơn, thu nhập cao và là điều kiện để đi du học. Tuy nhiên không phải ai cũng chắc chắn được chứng chỉ nào phù hợp với mình. Câu hỏi nên sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ nào giữa IELTS và TOEIC là băn khoăn của rất nhiều người. Vậy thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

IELTS là gì?

IELTS là hệ thống bài kiểm tra khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh theo 4 kỹ năng (Listening, Speaking, Reading, Writing)

Cấu trúc đề thi IELTS:

Đề thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung) tạo sau đại học.

  • Academic là bài thi IELTS mà hầu như chúng ta đều biết đến. Đây là loại hình dành cho ai muốn đăng ký học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.
  • General là loại hình dành cho người muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh

TOEIC là gì?

Còn TOEIC là một bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, dành cho những người muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.

Cấu trúc đề thi TOEIC:

TOEIC được chia làm 2 dạng:

  • 2 kỹ năng: Reading – Listening, đây là hình thức thi được hầu hết các trường đại học ở Việt Nam sử dụng
  • 4 kỹ năng: Listening – Reading – Writing – Speaking, ở NEU sẽ chỉ chấp nhận TOEIC dưới dạng hình thức thi này

Lưu ý: Hệ tiên tiến, CLC, Ngôn ngữ Anh ở NEU chỉ xét chứng chỉ IELTS, không xét TOEIC.

IELTS VÀ TOEIC: NÊN SỬ DỤNG CHỨNG CHỈ NÀO?

Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi bắt đầu vào việc học chứng chỉ ngoại ngữ. Tuy nhiên, tùy vào mục đích, thời gian, khả năng, lợi thế của bản thân mà các bạn nên chọn cho mình 1 chứng chỉ để theo học. Hãy tham khảo một số thông tin sau để có câu trả lời cho mình.

Ưu nhược điểm của TOEIC và IELTS đối với người đi làm

Người đi làm đang phân vân nên học TOEIC hay IELTS hãy tham khảo bảng so sánh ưu và nhược điểm dưới đây để tổng quát được thông tin cho mình:

Ưu điểmNhược điểm
TOEICChi phí thi thấp hơn IELTS từ 1 triệu rưỡi đến 2 triệu. Chỉ cần thi 2 kỹ năng.Dễ dàng ôn thi với các dạng đề thi không quá khó.Không tốn nhiều thời gian ôn luyện, bạn có thể học vào những lúc rảnh, vào ngày nghỉ.Dễ thi, hầu hết ai cũng có chứng chỉ này nên không có sự nổi bật trong CV. Nếu chỉ thi 2 kỹ năng và hình thức trắc nghiệm thì bằng TOEIC chưa phản ánh chính xác được khả năng sử dụng tiếng Anh.
IELTSCó thể sử dụng làm visa, hồ sơ giấy tờ để định cư. Thi đầy đủ 4 kỹ năng, từ đó phản ánh được chính xác khả năng tiếng Anh.Đề thi khó nên cần nắm bắt đủ kiến thức. Học IELTS tốn nhiều thời gian hơn và khó khi bạn phải vừa đi làm vừa ôn thi. Chi phí thi đắt đỏ từ 4 triệu – 5 triệu rưỡi.

Ưu nhược điểm của TOEIC và IELTS đối với sinh viên, người đi học:

Lợi ích của học TOEIC

  • Dành cho các bạn muốn giao tiếp cơ bản, sử dụng trong các môi trường công sở như kinh doanh, thương mại… Và dành cho các bạn chỉ học với mục đích tốt nghiệp.

Lợi ích của IELTS:

  • IELTS là bài thi đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ, độ khó cao nên dễ gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.
  • Mức độ thông dụng cao và được công nhận rộng rãi nhất trên toàn cầu nên bạn nào có ý định xin học bổng hoặc du học, định cư thì chắc chắn đây là điều quan trọng phải chú ý.
  • Với tấm bằng IELTS, hồ sơ xin việc sau khi ra trường của các bạn sẽ được “nâng lên” rất nhiều. Bởi có nhiều công ty lớn, công ty quốc tế, có hợp tác với những đơn vị nước ngoài có yêu cầu tiếng Anh cao.
  • Chắc chắn chứng chỉ IELTS là công cụ sẽ giúp các bạn rất nhiều cho công việc sau này. Bởi thế, hãy học để nâng cao năng lực tiếng Anh thực tế của mình.

Song việc học IELTS sẽ phải dành nhiều thời giancông sức và nhiều chi phí hơn và đương nhiên, sẽ được đánh giá cao hơn TOEIC.

Hãy tìm cho mình một lộ trình cụ thể, một “người thầy” hay một địa điểm uy tín để bắt đầu việc học ngay từ bây giờ, học chưa bao giờ là quá sớm và phải thật kiên trì để nâng cao năng lực tiếng Anh của bản thân.