Kinh nghiệm ôn thi ĐGNL TPHCM 800+ chi tiết nhất

Hiện nay kỳ thi ĐGNL TPHCM được coi như một tấm vé mở ra rất nhiều cơ hội vào trường đại học mơ ước cho các sĩ tử. Tuy nhiên nó vẫn còn mới mẻ đối với nhiều em học sinh. Dưới đây là kinh nghiệm ôn thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM một cách chi tiết nhất để các em tham khảo.

Tìm hiểu kĩ về kỳ thi ĐGNL TPHCM:

Trước khi thi bạn nên:

  • Tìm hiểu và nắm rõ thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực, người xưa vẫn nói “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” mà nên đây là điều rất cần thiết cho các bạn đấy nhé.
  • Chuẩn bị đầy đủ kiến thức nền tảng cơ bản lẫn nâng cao và một số kiến thức cơ bản bên ngoài xã hội (nên cập nhật những thông tin hot của xã hội).
  • Chuẩn bị một tâm thế thoải mái, tâm lý sẵn sàng để khi bước vào kỳ thi không bị quá căng thẳng dẫn đến kết quả bài thi không tốt.

Kinh nghiệm trong quá trình ôn thi:

Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM (ĐGNL TPHCM)

Đề thi ĐGNL TPHC gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; phần Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và phần giải quyết vấn đề.

Đề thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm, làm bài trong vòng 150 phút.

Hướng dẫn ôn thi phần thi ngôn ngữ 

Ngôn ngữ Tiếng Việt

Với phần này các bạn có thể ôn tập lại những kiến thức ngữ pháp Tiếng Việt cơ bản trong SGK cấp 2, cấp 3. Ngoài ra, để nâng cao trình độ của bản thân, các bạn nên tìm hiểu thêm về những kiến thức rộng hơn bên ngoài có thể kể đến như là chính tả, từ Hán Việt, thành ngữ, tục ngữ,…

Bước tiếp theo, các bạn hãy đọc và nắm bắt được nội dung, ý nghĩa của tất cả các tác phẩm văn học cũng như thông tin về các tác giả.

Ngôn ngữ Tiếng Anh

Với môn tiếng Anh, các bạn nên lập một hệ thống về ngữ pháp, trau dồi cho bản thân một vốn từ vựng dồi dào và luyện tập các bài đọc. 

Hướng dẫn luyện tập phần thi Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu

Với môn Toán, hãy ôn tập các phần giống như kỳ thi THPT Quốc Gia, hãy ôn tập lại cả các kiến thức của lớp 10,11. Ngoài ra các bạn cũng nên làm nhiều đề thi để làm quen với các dạng bài toán tư duy từ đó định hình được cách suy luận và xác định được những quy luật logic của đề thi.

Đối với các bài toán phân tích số liệu, các bạn cần phải đọc kỹ đề bài, ôn tập kỹ lưỡng những công thức tính tỉ lệ phần trăm. 

Hướng dẫn luyện tập phần thi giải quyết vấn đề

Với 3 môn tự nhiên Lý, Hóa, Sinh

Các bạn cần nhớ và nắm vững các công thức cơ bản nhất. Ngoài ra, cũng đừng quên ôn lại một số kiến thức trọng tâm trong chương trình lớp 10, 11.Các dạng bài đọc và các câu hỏi đi kèm yêu cầu thí sinh cần phải có kỹ năng đọc hiểu tốt và nắm chắc những kiến thức cơ bản kết hợp với suy luận để tìm ra đáp án chính xác.

Với 2 môn xã hội Sử, Địa: 

Với môn Lịch sử, đây là môn học rất khó để nhớ vì vậy các bạn nên tóm tắt lại kiến thức của từng chương, ghi nhớ thông tin về những sự kiện, nhân vật lịch sử quan trọng trong SGK của cả 3 khối 10,11 và 12. Đối với môn Địa lý, môn này dễ dàng hơn, các bạn chỉ cần ôn tập lại một số  kiến thức về địa danh, vùng miền, kinh tế, khí hậu, đặc điểm thời tiết, …

Kinh nghiệm luyện đề:

– Hãy chọn không gian học tập yên tĩnh: các bạn có thể tìm đến thư viện hay những quán cà phê để có thể tập trung học bài.

– Lựa chọn thời gian thích hợp để làm bài: Khung giờ học bài lý tưởng nhất cho các bạn thường là sáng sớm (6 – 7 giờ) hoặc khung giờ tối (8 – 10 giờ)

– Tuân thủ thời gian làm bài giống như thi thật

– Trong quá trình ôn luyện, hãy tránh xa các thiết bị công nghệ để không bị xao nhãng như mạng xã hội hoặc những trang web không phục vụ cho việc học.

– Chuẩn bị một tinh thần thư thái thoải mái: các bạn nên chuẩn bị nước trước khi ngồi vào làm đề hoặc tìm không gian thoáng đãng, mát mẻ có cây cối sẽ giúp tập trung cao hơn.

Kinh nghiệm khi làm bài thi ĐGNL TPHCM:

Đọc kỹ phần hướng dẫn và yêu cầu đề thi: 

Việc đầu tiên sau khi được phát đề các bạn cần đọc kỹ hướng dẫn làm bài để tránh làm sai yêu cầu đề thi. Sau đó đọc lướt qua 1 lượt các câu hỏi để phân loại đề thi. 

Câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau để tránh lãng phí thời gian vào những câu khó mà không có thời gian làm câu dễ.

Không bỏ sót bài nào

Vì bài thi đều là câu hỏi trắc nghiệm nên hãy chắc chắn rằng mình không bỏ sót câu nào. Câu nào khó thì dùng phương pháp loại trừ để tìm đáp án, câu nào khó quá không biết chọn đáp án nào hoặc thời gian không đủ thì hãy “khoanh chùa”, tuyệt đối không bỏ sót câu tránh tình trạng mất điểm oan.

Phân bố thời gian làm bài thi hợp lý

Việc này bạn cần luyện tập từ trong quá trình ôn tập, luyện đề có như vậy thì khi làm bài thi bạn mới biết cách phân bố thời gian cho hợp lý với từng phần thi, hãy cố gắng tiết kiệm thời gian tối đa để còn có thời gian rà soát lại toàn bộ bài thi. 

Luôn giữ tinh thần tự tin, trạng thái tâm lý ổn định

Điều này thực sự quan trọng với mỗi thí sinh bởi trong phòng thi không khí căng thẳng và sự áp lực bao trùm nên mỗi bạn phải luôn giữ tinh thần thoải mái, tâm lý ổn định nhất thì bộ não của chúng ta mới hoạt động hiệu quả được.

Xem thêm:

Kinh nghiệm ôn thi ĐGNL ĐHQGHN đạt 100+ dễ dàng từ A đến Z

Kinh nghiệm luyện đề thi THPTQG tiến bộ rõ rệt nhất

MẸO VIẾT ĐOẠN VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI TRONG KỲ THI THPTQG ĐẠT ĐIỂM CAO

Tuyển sinh 2022: Nhiều trường Đại Học có xu hướng tổ chức kỳ thi riêng