Kinh nghiệm ôn thi ĐGNL đạt 100+ dễ dàng từ A đến Z

Hiện nay, bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia Hà Nội đang trở thành chủ đề vô cùng “hot” đối với các sĩ tử bởi xu hướng tăng chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi ĐGNL của các trường Đại học, nhất là ở các trường top đầu. Dưới đây là kinh nghiệm ôn thi ĐGNL đạt 100+ một cách dễ dàng và chi tiết nhất.

Xác định mục tiêu cụ thể

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ ràng mục đích khi bạn tham gia kỳ thi này là gì. Hiện nay có khoảng 50 trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi ĐGNL để tuyển sinh. Dự kiến con số này trong tương lai sẽ tăng thêm nữa. Vì vậy, các bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể thi ĐGNL để trải nghiệm, thực chiến phòng thi. Có thể ôn thi ĐGNL song song với ôn thi tốt nghiệp THPT, hoặc bạn có thể dành hết toàn bộ thời gian cho ĐGNL.

Theo mình, các bạn nên phân chia thời gian hợp lí để có thể vừa ôn thi ĐGNL vừa có thể ôn thi THPTQG. Đây được coi là phương án tối ưu và an toàn nhất mà mình thấy rất nhiều bạn học sinh đang áp dụng.

Tìm hiểu kĩ về kỳ thi ĐGNL

Để ôn thi ĐGNL hiệu quả, trước hết bạn cần biết rõ về nó. Bạn cần phải biết rằng trường mà bạn muốn vào có xét tuyển bằng ĐGNL không, nếu có thì chỉ tiêu như thế nào. Từ đó đặt ra mức điểm mà bạn muốn và bắt tay vào ôn thi. Các bạn cũng cần tìm hiểu rõ các cấu trúc đề thi, tham khảo thêm nhiều đề thi thử.

Tìm hiểu cụ thể hơn về kỳ thi ĐGNL tại: Kỳ thi ĐGNL là gì? Tại sao nên thi ĐGNL?

Lên kế hoạch ôn thi ĐGNL

Tài liệu

Nguồn tài liệu chính mà mình học trong thời gian ôn thi là trên các group, trên mạng và các nhóm luyện thi.

Cách ôn thi ở từng phần thi

Đây là kỳ thi mà kiến thức trải rất rộng. Vì vậy có một lời khuyên cho các bạn là: đừng học hết. Các bạn sẽ không thể học nổi tất cả kiến thức của tất cả 7 môn học một cách đầy đủ và chi tiết.  

Trong quá trình học, bên cạnh các môn ôn thi theo khối (A,B,A1,D1…) dùng để xét kết quả thi THPT, các bạn nên học nền tảng ở các môn khác, tránh mất gốc nhưng không nên quá kĩ. ĐGNL là thế mạnh đối với các bạn học đều các môn. Các bạn hãy học những thứ quan trọng nhất và chấp nhận bỏ một số kiến thức.

Phần thi Tư duy định lượng (Toán):

Theo đánh giá của mình, đề Toán ĐGNL chủ yếu nằm ở mức thông hiểu đến vận dụng thấp.

Là những câu điểm 8-9 trong đề thi THPTQG đấy các bạn. Hầu như rất ít câu vận dụng cao mức 9+ nhé.

Với môn Toán, các bạn nên ôn như ôn thi đại học và tập trung nhất ở những câu vd thấp. Các bạn tìm những bài thi mẫu sau đó note lại những điểm mình yếu hoặc hay sai. Sau đó tìm lại các bài giảng, học lại kĩ và làm lại những câu sai.

Phần thi Tư duy định tính (Văn):

Đối với môn Văn, các bạn nên ôn kĩ phần tác giả, tác phẩm, biện pháp nghệ thuật…Lời khuyên duy nhất là các bạn nên ĐỌC KĨ vì đây là phần thi tư duy, đọc kĩ văn bản và câu hỏi là sẽ làm được.

Phần thi Khoa học:

Đối với các môn Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh):

Nếu các bạn không làm được bài khó thì ít nhất hãy học thuộc lý thuyết. Phần lý thuyết chiếm khoảng 40% số câu, và rất dễ kiếm điểm.

Ngoài việc học lý thuyết thì các bạn cần làm đề thật nhiều. Làm càng nhiều khả năng trúng dạng đề đó càng cao. Ngoài ra cũng giúp các bạn lưu thông tin một cách lâu dài hơn.

Đối với các môn Xã hội (Sử, Địa) :

Các bạn hãy ôn những phần trọng tâm xuất hiện trong đề thi mẫu.

Ví dụ, lịch sử, mình nhận thấy phần lịch sử VN xuất hiện chủ yếu từ 1919 đến 1975, mình ôn trọng tâm phần này, thỉnh thoảng ôn phần khác. Môn Địa có atlat trợ giúp khá lớn nên chỉ cần học qua cách sử dụng là các bạn có thể làm được một số câu.

Hãy dùng các phương pháp ghi nhớ hiệu quả như: mindmap, flashcard, … để lưu thông tin một cách dễ dàng.

Lịch học cụ thể:

Việc này phụ thuộc vào thời điểm tập trung cũng như phương pháp học tập của từng người.

Có người chọn mỗi ngày 1 môn nhưng mình chọn ngày nào cũng học toán + văn + 1 môn khoa học.

Mỗi tuần, làm 1 bài kiểm tra lớn để đánh giá tình hình học của bản thân và điều chỉnh kế hoạch. Hãy chú trọng phần mình đang yếu và những phần chưa vững. Có thể làm nhiều bài ktra nhỏ mỗi môn.

Kinh nghiệm làm bài thi ĐGNL

Chia thời gian hợp lý cho từng phần

Khi làm bài thi ĐGNL, các bạn hãy lựa chọn làm từ câu dễ tới câu khó, các câu sở trường tới các câu sở đoản, từ dạng quen đến lạ. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn giúp các bạn có tâm lý thoải mái khi làm bài.

Khi luyện tập đề tại nhà, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc đồng hồ để bấm giờ, tự quy định thời gian cho mỗi phần để đưa bản thân vào khuôn khổ, tạo áp lực và rèn sức bền cho kỳ thi thật.

Bình tĩnh giải quyết các câu hỏi

Với các phần thi văn học, KHXH, bình tĩnh đọc và xem xét tất cả các câu trả lời, vận dụng kiến thức, kỹ năng và tư duy theo hướng chọn đáp án cảm thấy phù hợp nhất với câu hỏi.

Với các phần thi toán, KHTN, các bạn nên làm cẩn thận vào nháp, trình bày ngay ngắn để dễ dàng nhận ra sai sót, sau đó mới điền đáp án.

Ngoài ra, một “mẹo” khi làm các câu khó là các bạn có thể sử dụng khả năng tư duy logic để loại bỏ những đáp án không phù hợp.

Trên đây là một số kinh nghiệm của bản thân mình. Mong rằng nó sẽ giúp các bạn có một kết quả thi ĐGNL đáng mơ ước và trúng tuyển vào các trường đại học đúng nguyện vọng của bản thân.

Xem thêm:

Xu hướng tuyển sinh đại học mới: Không sử dụng kết quả kỳ thi THPTQG

Tuyển sinh 2022: Nhiều trường Đại Học có xu hướng tổ chức kỳ thi riêng

Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 do trường Đại Học Bách Khoa tổ chức-những điều thí sinh cần lưu ý

Hơn 20 trường sử dụng kết quả bài thi ĐGTD để xét tuyển vào đại học