Kỳ Thi ĐGNL ĐHQGHN là gì? Tại sao nên thi ĐGNL nếu không muốn ‘’ trượt ‘’ Đại Học

Hiện nay, bên cạnh kỳ thi THPTQG thì một kỳ thi khác cũng thu hút đông đảo thí sinh tham gia không kém, đó chính là kỳ thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức. Năm 2022, có khoảng 70000-90000 thí sinh đăng kí dự thi ở mỗi đợt thi. Vậy tại sao kỳ thi này lại có sức hút lớn đến như vậy. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Kỳ thi ĐGNL là gì?

Đây là kỳ thi tuyển sinh riêng do trường ĐHQGHN tổ chức. Kỳ thi đánh giá năng lực về cơ bản là bài kiểm tra tập trung đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh chuẩn bị bước vào đại học. Có rất nhiều trường đại học lớn trong nước sử dụng kết quả của kỳ thi này để tuyên sinh như: Nhóm trường thuộc ĐHQGHN ( ĐH KHTN, ĐH Công Nghệ, ĐH Kinh Tế,…); ĐH Ngoại Thương, ĐH KTQD…

Các thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL
Các thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL

Đối tượng thi ĐGNL ĐHQGHN:

Kỳ thi ĐGNL được tổ chức nhằm hướng đến mọi thí sinh có nguyện vọng  vào các trường Đại học. Có rất nhiều trường đại học trong nước đã công bố phương án tuyển sinh và có sử dụng kỳ thi này để xét tuyển.

Cách đăng kí thi ĐGNL:

Để tham gia kỳ thi ĐGNL, thí sinh truy cập trang web khaothi.vnu.edu.vn. Sau đó nhấn vào mục “Đăng ký” nếu bạn chưa có tài khoản, nếu đã có tài khoản hãy nhấn vào mục “Đăng nhập”. Thí sinh cập nhật tài khoản cá nhân, đăng kí ca thi và địa điểm thi phù hợp nhất, cuối cùng là thanh toán lệ phí thi. Lệ phí mỗi lần thi là 300000.

Cấu trúc bài thi ĐGNL:

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội bao gồm 150 câu. Thí sinh sẽ hoàn thành bài thi trong 195 phút. Bài thi đánh giá năng lực trong kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội bao gồm 3 phần:

 Phần 1: Tư duy định lượng (Toán): 50 câu

Phần 2: Tư duy định tính ( Văn học): 50 câu

Phần 3: Khoa học (KHTN, KHXH): 50 câu

Bài thi được làm trên máy tính, dưới hình thức trắc nghiệm khách quan, với thang điểm là 150, mỗi câu hỏi tương đương với 1 điểm. Kiến thức bài thi bao quát và nằm trong tầm hiểu biết của các thí sinh.

Học sinh tham gia làm bài thi trên máy tính
Học sinh tham gia làm bài thi trên máy tính

Thời gian và địa điểm dự thi:

Để tăng tính thuận lợi cho các thí sinh, ĐHQGHN dự kiến tổ chức 12 đợt thi, mỗi đợt cách nhau 28 ngày, ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Kỳ thi được tổ chức bắt đầu từ tháng 2/2022, kéo dài đến tháng 7/2022. Lịch thi cụ thể được thông báo trên website khaothi.vnu.edu.vn.

Tại sao nên thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức:

Rèn luyện tâm lí phòng thi và bớt áp lực:

Việc đăng kí tham dự kỳ thi này vừa giúp thí sinh có một cơ hội tốt để vào các trường đại học lớn, vừa giúp rèn luyện vững tâm lí phòng thi và giảm bớt được một số áp lực của thí sinh trong kỳ thi THPTQG.

Kỳ thi ĐGNL được chia thành nhiều đợt thi và đều tổ chức trước khi thi THPTQG. Nếu như thí sinh có một kết quả tốt và đủ để vào trường đại học mơ ước, lúc đó thí sinh sẽ có một tâm lí thoải mái trước kì thi THPTQG sắp tới. Nhưng nếu không thì sao? Đừng lo, bởi nếu thí sinh chưa có kết quả tốt trong kì thi này, thì các em hoàn toàn có ‘’cơ hội làm lại’’ ở các đợt thi sau.

Mở rộng cánh cửa vào đại học:

Hơn 50 trường đã công bố sử dụng kết quả của kì thi ĐGNL để tuyển sinh vào đại học. Đây chính là lý do kỳ thi ĐGNL có sức hút đến như vậy.

Hơn nữa, các kiến thức của kỳ thi này nhằm kiểm tra tính thực tế cũng như sự hiểu biết nhất định của thí sinh, tránh học tủ, ôn tủ tuy nhiên vẫn nằm trong chương trình THPT. Thí sinh hoàn toàn có thể kết hợp ôn luyện ở cả kỳ thi ĐGNL và kỳ thi THPTQG để bổ trợ cho nhau mà không bị mâu thuẫn hay nhầm lẫn kiến thức.

Trên đây là một số điều  phụ huynh và các em học sinh quan tâm nhất về kỳ thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức. Mong rằng bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho các thí sinh và có một số lựa chọn đúng đắn cũng như tâm lí thoải mái khi bước đến ngưỡng cửa quyết định cuộc đời. Chúc các bạn có một mùa thi thành công tốt đẹp.

Xem thêm:

Tuyển sinh 2022: Nhiều trường Đại Học có xu hướng tổ chức kỳ thi riêng

Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 do trường Đại Học Bách Khoa tổ chức-những điều thí sinh cần lưu ý

Hơn 20 trường sử dụng kết quả bài thi ĐGTD để xét tuyển vào đại học

NHỮNG ĐIỂM ĐỔI MỚI TRONG CÔNG TÁC TUYỂN SINH 2022