NHỮNG ĐIỂM ĐỔI MỚI TRONG CÔNG TÁC TUYỂN SINH 2022

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ trong công tác tuyển sinh 2022. Theo đó, công tác tuyển sinh năm 2022 giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo. Tuy nhiên vẫn có những thay đổi mà thí sinh phải lưu ý.

Tối giản hóa các thủ tục:

Năm 2022, Bộ yêu cầu việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Các trường THPT sẽ cập nhật kết quả học tập (lớp 10, lớp 11, lớp 12) lên cơ sở dữ liệu ngành, đồng thời kiểm tra rà soát dữ liệu này sau khi được đồng bộ lên hệ thống, nhằm hỗ trợ thí sinh và các trường về dữ liệu trong công tác xét tuyển.

Thí sinh sẽ không cần công chứng hoặc yêu cầu trường THPT xác nhận kết quả học tập (giảm thủ tục cho các trường THPT), giảm thủ tục hành chính cho các em thí sinh, khi đăng ký hồ sơ xét tuyển vào nhiều cơ sở đào tạo khác nhau.

Việc thực hiện các thao tác như đăng kí xét tuyển, đăng kí nguyện vọng, thanh toán lệ phí nguyện vọng đều được thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ.

Mọi thông tin của thí sinh như điểm thi, điểm học bạ THPT, những trường đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm, đều được cập nhật đầy đủ dữ liệu trên Hệ thống.

Đăng kí nguyện vọng:

Thời gian đăng kí nguyện vọng là sau khi có kết quả thi THPTQG, từ ngày 22/7/2022 đến ngày 20/8/2022.

Thí sinh thực hiện việc đăng kí nguyện vọng và thanh toán lệ phí hoàn toàn trực tuyến.

Trong suốt thời gian Bộ GDĐT mở cổng đăng ký, thí sinh được thoải mái điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần.

Tất cả nguyện vọng của thí sinh đều phải được đăng kí trên hệ thống của Bộ, kể cả nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm ở các phương thức khác.

Lọc ảo chung với tất cả các phương thức xét tuyển:

Tất cả các nguyện vọng xét tuyển (theo các ngành, các phương thức, cơ sở đào) được đăng kí xét tuyển trực tuyến sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT, các nguyện vọng được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh vào các cơ sở đào tạo được lọc ảo chung trên hệ thống và thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

Các trường đại học phải phối hợp để tạo thuận lợi cho thí sinh:

Đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, nhiều tổ hợp môn thi, các trường phải giải trình được sự phù hợp của sự lựa chọn này, đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

Nếu mỗi phương thức (hoặc mỗi tổ hợp môn thi) có chỉ tiêu riêng thì đề án tuyển sinh của các trường phải giải trình được căn cứ phù hợp cho việc phân chỉ tiêu cho từng phương thức (hoặc tổ hợp môn thi).

Các trường đại học không được yêu cầu thí sinh để nguyện vọng trúng tuyển sớm là NV1.

Không cộng điểm khu vực cho thí sinh tự do:

Từ năm 2022, điểm đối tượng ưu tiên theo khu vực chỉ được xét cho thí sinh tốt nghiệp trong năm 2022, thí sinh các năm trước không được cộng điểm ưu tiên.

Việc đổi mới trong công tác tuyển sinh năm 2022 là một dấu hiệu tích cực, tạo điều kiện thuận lợi và công bằng nhất đến tất cả thí sinh.

Xem thêm:

Phổ điểm môn Sinh THPTQG 2022 biến động rõ rệt so với năm ngoái

Kỳ Thi ĐGNL ĐHQGHN là gì? Tại sao nên thi ĐGNL nếu không muốn ‘’ trượt ‘’ Đại Học

Điểm sàn khối ngành y dược được giữ ổn định

Điểm chuẩn học bạ Học viện Ngoại giao: hầu như đều vượt mức 30 điểm