Xét tuyển đại học: Có nên ‘om’ nguyện vọng đến phút chót?

Thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa. Tuy nhiên thời điểm này, nhiều thí sinh vẫn còn phân vân, lưỡng lự trong việc chọn trường.

Đắn đo chọn trường, chọn ngành

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, đến 17h ngày 20/8 là thời hạn cuối cùng để thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong thời gian quy định trên, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không còn nhiều. Tuy nhiên, đến thời điểm này, rất nhiều thí sinh vẫn chưa đăng ký nguyện vọng lên hệ thống. Nguyên nhân chính là do thí sinh chưa xác định được ngành học, trường học yêu thích.

Nguyện vọng vào học ngành Kinh tế nhưng em T chỉ đạt 23 điểm từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. So với điểm chuẩn vào các trường ở khối ngành này, cơ hội trúng tuyển của T không nhiều.

Vì vậy, T và gia đình dành nhiều thời gian suy nghĩ lựa chọn, sắp xếp nguyện vọng thế nào để không tuột mất cơ hội vào đại học.

“Thí sinh còn khoảng 1 tuần nữa để đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng nên em cho rằng không nên vội vàng. Em sẽ để đến phút chót đăng ký nguyện vọng do chưa tự tin vào kết quả đạt được”, T nói.

Dù đã trúng tuyển sớm bằng phương thức xét tuyển học bạ nhưng đến thời điểm này còn nhiều thí sinh vẫn đang phân vân không biết mình chọn ngành đã phù hợp hay chưa.

Không nên dồn vào những ngày cuối

PGS.TS Lê Đình Tùng – Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học, Trường Đại học Y Hà Nội khuyến cáo, do số lượng thí sinh sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển đại học cao hơn năm 2021, để tránh quá tải hệ thống, sau khi tìm hiểu, các em nên suy nghĩ và đăng ký nguyện vọng sớm, không nên để dồn vào những ngày cuối cùng.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT cũng lưu ý, thí sinh không nên đợi đến cuối thời hạn mới đăng ký nguyện vọng, đến lúc đó là quá muộn.

Đúng 17h00 ngày 20/8, hệ thống sẽ đóng, vì vậy thí sinh phải kết thúc quy trình sửa đổi, điều chỉnh nguyện vọng trước thời điểm đó. Hệ thống có thể nghẽn nếu tất cả các em dồn vào đăng ký cùng một thời điểm.

Những lưu ý khi đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đưa ra lời khuyên, thí sinh cần có chiến thuật sắp xếp nguyện vọng đăng ký xét tuyển phù hợp. Mỗi phương thức xét tuyển có một tỉ lệ chỉ tiêu tuyển nhất định. Nếu thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành mình yêu thích bằng phương thức xét tuyển sớm, nên đăng ký đó là nguyện vọng 1.

Đồng thời không nên tập trung tất cả các nguyện vọng vào trường top đầu, những trường có mức độ cạnh tranh quá cao vì không cẩn thận sẽ có nguy cơ không đỗ trường nào.

Theo số liệu của Bộ GDĐT, tính đến nay, chỉ có gần 50% thí sinh đăng ký nguyện vọng. Trước thực tế này, Vụ Giáo dục đại học vừa có công văn gửi các trường đại học, sở GDĐT đề nghị các đơn vị này tăng cường truyền thông, nhắc nhở thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống xét tuyển chung.

Thí sinh đã trúng tuyển sớm vẫn phải đăng kí nguyện vọng

Cũng theo Vụ Giáo dục Đại học, có một số thí sinh trúng tuyển có điều kiện (các cơ sở giáo dục xét tuyển sớm) nhưng đăng ký sai hoặc đăng ký không đúng.

Do đó, Vụ Giáo dục Đại học khuyến cáo thí sinh kiểm tra từ hệ thống để biết đã đăng ký đúng nguyện vọng trúng tuyển sớm hay chưa, kèm theo số thứ tự nguyện vọng đã đăng ký.

Cụ thể, thí sinh có thể vào mục: “Tra cứu =>> Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển” để xem thông tin chi tiết, nếu đăng ký đúng cột thì “Thứ tự nguyện vọng” sẽ hiện ra nguyện vọng đã đăng ký.

Vụ Giáo dục Đại học đề nghị cơ sở đào tạo có xét tuyển sớm rà soát và nhắc nhở thí sinh, còn sở GD vàĐT thông tin để thí sinh biết kiểm tra danh sách nguyện vọng trúng tuyển có điều kiện đã đăng ký, tránh nhầm lẫn, sai sót, làm mất cơ hội xét tuyển.

Theo quy chế tuyển sinh năm nay, tất cả thí sinh đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GDĐT. Sau 17h ngày 20/8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang các quy trình tiếp theo. Từ ngày 21 đến 28/8, hệ thống chỉ cho phép thí sinh nộp lệ phí xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi (các phương thức khác không phải nộp).Cũng theo quy định của Bộ, thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống xét tuyển chưa chấp nhận đăng ký của thí sinh.

Xem thêm:

Bộ GD&ĐT thông báo lùi lịch thanh toán lệ phí

Phổ điểm kỳ thi THPTQG 2022 môn Sinh biến động rõ rệt

Những điểm mới trong công tác tuyển sinh 2022

Xu hướng tuyển sinh đại học mới: Không sử dụng kết quả thi THPTQG