Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 do trường Đại Học Bách Khoa tổ chức-những điều thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh 2022 có một số sự thay đổi mới trong việc tổ chức thêm nhiều phương thức tuyển sinh mới bên cạnh kì thi THPTQG 2022. Trong đó phải kể đến việc trường ĐHBKHN tổ chức kì thi đánh giá tư duy riêng của trường để tăng cơ hội cho các sĩ tử xét tuyển vào trường. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà thí sinh cần biết rõ.

Kỳ thi Đánh giá tư duy
Kỳ thi Đánh giá tư duy

Thời gian đăng kí kì thi đánh giá tư duy

Kỳ thi đánh giá tư duy chính thức mở đăng ký vào ngày 25.5 và kéo dài đến 17h00 ngày 15.6.2022. Thí sinh đăng kí tại link https://tsa.hust.edu.vn/ trong thời gian quy định. Lệ phí cho lần thi này là 300000.

Chỉ tiêu tuyển sinh

Năm 2022, trường dành khoảng 50-60% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng kì thi đánh giá tư duy. Ngoài ra, ở một số ngành cạnh tranh cao, thuộc top trên như Công nghệ thông tin (IT1), Tự động hóa, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo… phía nhà trường đã đưa ra thông báo sẽ chỉ xét tuyển bằng phương thức đánh giá tư duy mà không xét điểm dựa vào kì thi THPTQG. Đây cũng chính là một trong số những lý do quan trọng thu hút đông đảo thí sinh quan tâm đến kì thi này.

Thời gian thi chính thức và địa điểm tổ chức

Kỳ thi năm nay được diễn ra trong 1 ngày, vào ngày 15.7 và 1 tuần sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh từ nhiều vùng, trường tổ chức kỳ thi tại 5 tỉnh/ thành phố gồm Hà Nội (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường lân cận), Hải Phòng (Trường Đại học Hàng hải Việt Nam), Nghệ An (Trường Đại học Vinh), Tuyên Quang (Trường Đại học Tân Trào) và Đà Nẵng (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng).

Học sinh tham gia kỳ thi ĐGTD

Mục tiêu hướng đến của kỳ thi đánh giá tư duy

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết việc chủ động tạo ra một kỳ thi tuyển sinh đầu vào, ít phụ thuộc kết quả thi tốt nghiệp THPT là mong muốn từ lâu. Các câu hỏi của đề thi tư duy được phân hoá theo các mức độ, nhưng chỉ dành 20% cho thông hiểu (mức dễ). So với mức 50-60% của đề thi tốt nghiệp THPT, ông Điền khẳng định đề đánh giá tư duy có độ phân hoá cao hơn.

Kỳ thi hướng tới lựa chọn thí sinh có năng lực học tập tốt nên các câu hỏi trong bài thi có tính phân loại cao với phổ điểm rộng. Với phương thức này, những ngành nổi trội sẽ dễ dàng lựa chọn được sinh viên xuất sắc, đáp ứng tính khắt khe trong tuyển chọn.

Cấu trúc và tính chất kì thi đánh giá tư duy

Về cấu trúc, bài thi tổ hợp diễn ra trong 270 phút, gồm ba phần. Trong đó, phần bắt buộc gồm môn Toán và Đọc hiểu (120 phút); phần tự chọn 1 gồm các môn Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh trong 90 phút); phần tự chọn 2 là môn Tiếng Anh (60 phút) hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS. 

Thí sinh bắt buộc làm các phần thi Toán – Đọc hiểu. Ở phần thi tự chọn, thí sinh có thể chọn phần thi KHTN hoặc Tiếng Anh. Bài thi đánh giá tư duy sẽ được thi trên giấy, các câu hỏi là trắc nghiệm và trả lời trên phiếu như thi trung học phổ thông. Riêng môn Toán và tiếng Anh có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và khả năng trình bày của các thí sinh. thi Khoa học tự nhiên hoặc tiếng Anh hoặc cả hai.

Năm nay, khoảng 20 trường đăng ký sử dụng kết quả thi tư duy để xét tuyển đại học chính quy. Kỳ thi này có thể hữu ích cho nhiều đại học, đặc biệt là những trường nhóm công nghệ, kỹ thuật.

Xem thêm:

Tuyển sinh 2022: Nhiều trường Đại Học có xu hướng tổ chức kỳ thi riêng

Kỳ Thi ĐGNL ĐHQGHN là gì? Tại sao nên thi ĐGNL nếu không muốn ‘’ trượt ‘’ Đại Học

NHỮNG ĐIỂM ĐỔI MỚI TRONG CÔNG TÁC TUYỂN SINH 2022

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI CÔNG BỐ PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN NĂM 2022