Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì?

Năm nhất là một giai đoạn rất quan trọng, đan xen với những háo hức, hồi hộp và cả lo lắng. Bao quanh bạn bây giờ là môi trường mới, bạn bè mới, những mối quan hệ mới. Bạn nghĩ rằng đây là thời điểm hoàn hảo để “xả hơi” sau một khoảng thời gian ôn luyện căng thẳng. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bỏ lỡ giai đoạn quan trọng để đặt nền tảng cho tương lai sau này. Vậy, một sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì?

Xây dựng khả năng tự học

Năng lực của bạn sau này sẽ quyết định chủ yếu bởi khả năng tự học.

Phần lớn học sinh Việt Nam không được trang bị kỹ năng này. Các bạn hầu như chỉ làm theo những gì thầy cô dạy trên lớp.

Ở trường Đại học, những kiến thức được dạy trong buổi học chỉ là một phần rất nhỏ so với “biển” kiến thức ngoài kia. Bạn không thể trông chờ thầy cô giải cho từng bài tập nhỏ, giao cho bộ câu hỏi đề cương trước khi thi,… như thời trung học. Vì thế, nếu không chủ động học hỏi và tìm kiếm thêm, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn – trước tiên là việc hoàn thành học phần, sau là khi ra ngoài xã hội.

Tham gia các CLB

Tham gia CLB sẽ giúp mở rộng mối quan hệ, làm quen được với nhiều bạn bè và các anh chị lớn, trau dồi thêm nhiều kĩ năng.

Những câu lạc bộ, những hoạt động ngoại khóa sẽ là “cầu nối” giúp bạn hòa nhập với môi trường mới. Ở đó, bạn có thể tìm thấy những người cùng chung sở thích, hay những anh chị khóa trên sẵn sàng hướng dẫn và giúp đỡ. Không chỉ mở rộng các mối quan hệ, bạn còn được học thêm những kỹ năng hay trải nghiệm mới.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn nên “chọn đại” một câu lạc bộ hay tham gia để “cho có”. Vì nếu bạn không thật sự yêu thích và có thể nhiệt tình với hoạt động đó, chính bạn sẽ là người cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái.

Để tìm thấy một câu lạc bộ phù hợp, bạn có thể thông qua trang truyền thông trực tuyến của họ trên mạng xã hội, website, tờ rơi,… hoặc hỏi thêm thông tin từ chính các thành viên hiện tại.

Học thêm các kỹ năng khác

Một trong những kỹ năng không thể thiếu ở Đại học cũng như sẽ giúp ích cho công việc sau này đó là kỹ năng tin học văn phòng như excel, powerpoint, word.

Ngoài ra thì các bạn sinh viên cũng nên trau dồi thêm các kỹ năng mềm như thuyết trình trước đám đông, teamwork,.. đều là những kỹ năng rất cần thiết.

Học thêm được 1 kỹ năng là bạn đã từng bước hoàn thiện bản thân.

Tìm một công việc làm thêm phù hợp với bản thân

Ngoài khuôn viên trường, còn nhiều điều thú vị khác ngoài kia cho bạn – một tân sinh viên có thể khám phá. Đi làm thêm là một ví dụ.

Công việc làm thêm phù hợp là công việc phù hợp với khả năng, thời gian của bạn, ngoài ra công việc đó còn giúp bạn bổ trợ những kĩ năng và kiến thức cho định hướng nghề nghiệp sau nay của bạn.

Học ngoại ngữ (tiếng Anh)

Nếu bạn là một người có nền tiếng anh không cao thì bạn chắc chắn phải học tiếng anh càng sớm càng tốt, nên học trong thời gian năm nhất luôn vì năm nhất các môn trên trường chưa nặng lắm đâu.

Hiện nay, hầu hết các trường Đại học đều yêu cầu chuẩn đầu ra tiếng Anh. Vì thế việc học Tiếng Anh đối với sinh viên là một điều rất cấp thiết.

Kỹ năng quản lý chi tiêu

Vấn đề mà hầu hết sinh viên năm nhất nào cùng từng mắc phải chính là chủ quan trong vấn đề chi tiêu, dẫn đến tình trạng ‘ đầu tháng ăn sang, cuối tháng ăn mì’. Để tránh tình trạng trên, hãy lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và tìm cách tăng thu nhập của bản thân một cách thông minh.