Bí kíp loại bỏ đáp án sai trong đề thi tốt nghiệp THPTQG môn Tiếng Anh

Đề thi tốt nghiệp THPTQG môn Tiếng Anh được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Vì vậy, các bạn học sinh nên biết cách dùng những ”mẹo” để xử lý đáp án trong trường hợp gặp phải những câu hỏi hóc búa. Dưới đây là một số bí kíp loại bỏ đáp án sai trong đề thi, tăng xác suất câu đúng hơn cho các bạn tham khảo.

Phần trọng âm

Để loại bỏ được đáp án sai, trước tiên bạn cần chọn từ có quy tắc đánh trọng âm và loại trừ các từ không có quy tắc hoặc đang phân vân chưa rõ trọng âm ở đâu. Bạn cần chỉ cần tìm ra trọng âm của 3 từ trong 4 phương án là có thể hoàn thành bài tập này.
Một số quy tắc đánh trọng âm:
+ Trọng âm thường rơi vào âm trước các từ có vần sau đây: ic, ics, ical, ial, ion, ity, ety, ive, ilar, ular, ulous, age, ure…Với động từ có hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai.
+ Danh từ có hai âm tiết, trọng tâm thường rơi vào âm tiết thứ nhất.
+ Đối với từ có ba âm tiết trở nên, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ sau ra trước (hay từ phải sang trái).
+ Từ có đuôi: ate, y, ise hoặc ize, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ sau ra trước hay từ phải sang trái.

Phần trắc nghiệm chọn từ hoặc cụm từ

Đây là dạng bài điền vào chỗ trống, bạn cần phải lựa chọn một trong bốn phương án để hoàn thành phần câu bị thiếu đảm bảo tính logic và đúng ngữ pháp.
Để loại bỏ được đáp án sai ở dạng bài này, bạn cần đọc lướt các phương án trả lời để biết chỗ trống còn thiếu liên quan tới từ vựng hay ngữ pháp nào:
– Nếu là từ vựng thì cần biết loại từ vựng như tính từ, danh từ, động từ, trạng từ, số ít, số nhiều, khẳng định, phủ định, tiền tố, hậu tố…
– Nếu là về mặt ngữ nghĩa thì từ nào có nghĩa hợp logic nhất hoặc cùng với các từ khác trong câu tạo nên một cụm từ hoặc thành ngữ có nghĩa logic nhất.
Tiếp theo, cần đọc kỹ câu văn dịch qua ý nghĩa của câu, xác định xem yếu tố còn thiếu là gì, không nên chọn câu trả lời khi chưa đọc hết câu.
Căn cứ vào cấu trúc từ và ngữ pháp để loại bỏ dần các phương án sai và chọn phương án hợp lí nhất.
Lưu ý: Các tiểu tiết như các dấu chấm câu có thể giúp chọn phương án đúng.

Dạng bài nhận biết lỗi sai

Với dạng câu hỏi này, 1 trong 4 từ (cụm từ) được gạch chân sẽ sai, học sinh phải nhận biết được phương án sai, cần sửa để đảm bảo tính hợp nghĩa, đúng ngữ pháp của câu.
Trước tiên, cần đọc nhanh từng câu để tìm lỗi sai dễ nhận thấy, không nên chỉ đọc các phần gạch chân, vì hầu hết các từ gạch chân chỉ sai trong ngữ cảnh của câu đó.
Ghi nhớ: Không bao giờ chọn đáp án khi chưa đọc hết cả câu.
Nếu vẫn chưa phát hiện ra lỗi sai, đọc kỹ lại câu văn, chú trọng vào các phần gạch chân. Hãy nghĩ đến lỗi sai thông dụng nhất như cấu tạo từ, kết hợp giữa danh từ và động từ, sai chính tả… để xem các động từ gạch chân rơi vào trường hợp nào.
Giải pháp cuối cùng: hãy loại bỏ các phương án có vẻ sai và chọn một phương án hợp lý nhất trong các phương án.

Xem thêm các kinh nghiệm hay ho hơn tại đây:

Kinh nghiệm ôn thi ĐGNL TPHCM 800+ chi tiết nhất

Kinh nghiệm ôn thi ĐGNL DDHQGHN đạt 100+ dễ dàng từ A đến Z

Kinh nghiệm luyện đề thi THPTQG tiến bộ rõ rệt nhất

MẸO VIẾT ĐOẠN VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI TRONG KỲ THI THPTQG ĐẠT ĐIỂM CAO