Ngành Marketing là gì? Mức lương ngành Marketing hiện nay

Ngành Marketing ngành càng trở thành ngành học hot trong những năm gần đây. Tuy nhiên bạn vẫn mơ hồ về những khái niệm trong ngành và chưa hiểu rõ về công việc của ngành sau khi ra trường. Dưới đây là bài viết giúp cho các bạn có cái nhìn cụ thể và bao quát nhất về ngành Marketing.

Ngành Marketing là gì? Mức lương ngành Marketing hiện nay

Ngành Marketing là gì?

Ngành Marketing là lĩnh vực tập trung vào việc tạo ra, quảng cáo, và quản lý sự quan tâm và mua sắm của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong lĩnh vực này, người làm việc trong Marketing nghiên cứu thị trường, xác định mục tiêu tiềm năng, phát triển chiến lược quảng cáo và tiếp thị, và theo dõi hiệu suất chiến dịch tiếp thị để đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đang được tiếp cận một cách hiệu quả.

Marketing bao gồm nhiều lĩnh vực con, bao gồm:

  1. Tiếp thị số (Digital Marketing): Bao gồm các hoạt động trực tuyến như quảng cáo trực tuyến, tạo nội dung trên mạng xã hội, email marketing, và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).
  2. Quảng cáo và PR: Lĩnh vực này tập trung vào việc tạo ra các chiến dịch quảng cáo truyền thống và quan hệ công chúng để xây dựng hình ảnh thương hiệu và tương tác với công chúng.
  3. Quản lý thương hiệu: Điều này liên quan đến việc phát triển và bảo vệ hình ảnh của một thương hiệu để tạo lòng tin và sự nhận diện từ phía khách hàng.
  4. Nghiên cứu thị trường: Lĩnh vực này nghiên cứu và phân tích thị trường, người tiêu dùng, và cạnh tranh để giúp các công ty hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và thị trường.

Ngành Marketing học những gì? Trường đại học nào đào tạo ngành Marketing?

Ngành Marketing là gì? Mức lương ngành Marketing hiện nay

Hiện nay, ngành Marketing được rất nhiều trường đại học trong và ngoài nước đào tạo chuyên sâu. Sở dĩ như vậy là do đây được coi là một ngành hot và khá xu hướng trong các năm tới, được rất nhiều bạn quan tâm. Tuy nhiên, một số trường đại học tiêu biểu trong cả nước có chất lượng đầu vào và đầu ra trong ngành tốt nhất phải kể đến một số trường như: Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, trường Đại học Thương Mại, trường Đại học Ngoại thương, trường Đại học FPT, RMIT…

Ngày nay do công nghệ phát triển, các hoạt động Marketing truyền thống dần dần được thay thế bằng hoạt động Online Marketing. Vì thế, một số trường Đại học thay vì có ngành Marketing, sẽ thay thế bằng ngành Digital Marketing với chương trình đào tạo cụ thể và cập nhật xu hướng hơn.

Trong quá trình, ngoài những kiến thức cơ bản về kinh tế, tâm lý tiêu dùng thì người học sẽ được học về các cách để lên kế hoạch cho một chiến dịch Marketing. Trong quá trình học các bạn sinh viên sẽ được các tư duy về phân tích thị trường, lên ý tưởng thực hiện chiến dịch, phân bổ ngân sách, đánh giá kế hoạch.

Mức lương ngành Marketing hiện nay

Về mức lương, mức lương trong lĩnh vực Marketing có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm, địa điểm làm việc, và công ty. Tuy nhiên, nó có tiềm năng cao nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm tốt. Các vị trí thường được trả lương cao hơn trong Marketing bao gồm Marketing Manager, Digital Marketing Manager, Product Manager, và Brand Manager. Mức lương cũng có thể cao hơn ở các thành phố lớn hoặc trong các lĩnh vực đặc biệt như Marketing số và Marketing thương hiệu.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn đào tạo nhân sự chưa có kinh nghiệm làm việc trong ngành marketing. Tuy nhiên, mức lương sẽ không cao so với người nhiều kinh nghiệm. Dựa vào hiệu quả chiến lược cùng với thời gian làm việc, doanh nghiệp sẽ đưa ra mức lương phù hợp cho nhân sự. 

  • Với sinh viên mới ra trường, mức lương làm part-time khoảng 1.5-2 triệu đồng/tháng và fulltime khoảng 5-6 triệu đồng/tháng.
  • Với người có 1-2 năm kinh nghiệm, thu nhập trung bình từ 7-11 triệu đồng/tháng. 
  • Người có kinh nghiệm từ 3-5 năm, lương dao động từ 15-30 triệu đồng/tháng.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về ngành Marketing. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn đọc có một cách nhìn rõ ràng nhất về lĩnh vực này, từ đó có sự lựa chọn hợp lý cho con đường sự nghiệp tương lai của mình hơn.