Đại Học Thương Mại: Đánh Giá Điểm Chuẩn 2023 chi tiết, đầy đủ

Đại Học Thương Mại 

Đại học Thương mại (TMU) là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam về đào tạo kinh tế, thương mại và quản trị kinh doanh. Trường được thành lập năm 1960 với tên gọi là Trường Thương nghiệp Trung ương. Năm 1979, trường đổi tên thành Trường Đại học Thương nghiệp. Năm 1994, trường đổi tên thành Trường Đại học Thương mại.

Hiện nay, TMU có 2 cơ sở đào tạo chính tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trường đào tạo hơn 30.000 sinh viên theo 47 chuyên ngành đại học, 22 chuyên ngành thạc sĩ và 10 chuyên ngành tiến sĩ.

TMU là trường đại học công lập, trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trường đã được công nhận đạt Tiêu chuẩn kiểm định chất lượng trường đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mục tiêu đào tạo: TMU đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức và khả năng thích ứng với sự phát triển của kinh tế – xã hội.

Đào tạo: TMU đào tạo theo hệ thống tín chỉ, chú trọng phát triển năng lực tự học, tự nghiên cứu của sinh viên. Trường có đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu đào tạo.

Hoạt động nghiên cứu khoa học: TMU là trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, thương mại và quản trị kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Trường có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu cấp quốc gia và quốc tế.

Hoạt động hợp tác quốc tế: TMU có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều trường đại học và tổ chức giáo dục quốc tế trên thế giới. Trường đã triển khai nhiều chương trình đào tạo liên kết quốc tế, trao đổi sinh viên, giảng viên,…

Sinh viên: Sinh viên TMU được đánh giá cao về năng lực học tập, kỹ năng mềm và khả năng hội nhập quốc tế. Trường có nhiều hoạt động ngoại khóa, sinh viên có điều kiện phát triển toàn diện.

Đánh Giá Điểm Chuẩn 2023

Nhìn chung: Điểm chuẩn năm 2023 của Đại học Thương mại (TMU) có xu hướng tăng nhẹ so với năm 2022, dao động từ 0,25 đến 1 điểm. Điều này cho thấy sức hút của trường đối với thí sinh vẫn rất lớn, đặc biệt là các ngành hot như Marketing, Kinh doanh quốc tế,…

Theo nhóm ngành: Các nhóm ngành kinh tế, quản trị kinh doanh tiếp tục dẫn đầu về điểm chuẩn, với mức cao nhất là 27 điểm cho ngành Marketing. Các nhóm ngành khác như ngoại ngữ, công nghệ thông tin cũng có điểm chuẩn khá cao, dao động từ 25 đến 26 điểm.

Theo cơ sở đào tạo: Điểm chuẩn của cơ sở đào tạo Hà Nội cao hơn so với cơ sở đào tạo tại TP. Hồ Chí Minh. Điều này là do cơ sở Hà Nội là cơ sở chính của trường, có chất lượng đào tạo tốt hơn.

Đánh giá cụ thể

 • Ngành Marketing có điểm chuẩn cao nhất, với mức 27 điểm. Đây là ngành hot trong nhiều năm trở lại đây, thu hút đông đảo thí sinh đăng ký. Ngành Marketing đòi hỏi thí sinh có năng lực tư duy sáng tạo, khả năng giao tiếp và thuyết trình tốt.
 • Các ngành kinh tế khác cũng có điểm chuẩn cao, dao động từ 25 đến 26 điểm. Nổi bật là các ngành Kinh doanh quốc tế, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh,… Các ngành này đòi hỏi thí sinh có tư duy logic, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề tốt.
 • Các ngành ngoại ngữ có điểm chuẩn khá cao, dao động từ 25 đến 26 điểm. Nổi bật là các ngành Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật,… Các ngành này đòi hỏi thí sinh có khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo.
 • Các ngành công nghệ thông tin cũng có điểm chuẩn khá cao, dao động từ 25 đến 26 điểm. Nổi bật là các ngành Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin quản lý,… Các ngành này đòi hỏi thí sinh có tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và kiến thức về công nghệ thông tin tốt.

Dự Báo Điểm Chuẩn 2024

Dựa trên các yếu tố ảnh hưởng đến điểm chuẩn, dự báo điểm chuẩn của TMU năm 2024 có thể tăng nhẹ so với năm 2023. Mức tăng cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng nhóm ngành.

 • Ngành Marketing có thể có điểm chuẩn là 26-28 điểm. Đây là ngành hot trong nhiều năm trở lại đây, thu hút đông đảo thí sinh đăng ký. Ngành Marketing đòi hỏi thí sinh có năng lực tư duy sáng tạo, khả năng giao tiếp và thuyết trình tốt.
 • Các ngành kinh tế khác có thể có điểm chuẩn là 24-26 điểm. Nổi bật là các ngành Kinh doanh quốc tế, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh,… Các ngành này đòi hỏi thí sinh có tư duy logic, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề tốt.
 • Các ngành ngoại ngữ có thể có điểm chuẩn là 25-26 điểm. Nổi bật là các ngành Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật,… Các ngành này đòi hỏi thí sinh có khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo.
 • Các ngành công nghệ thông tin cũng có thể có điểm chuẩn là 25-26 điểm. Nổi bật là các ngành Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin quản lý,… Các ngành này đòi hỏi thí sinh có tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và kiến thức về công nghệ thông tin tốt.

Lý giải dự báo

Có 4 yếu tố chính tác động đến điểm chuẩn của TMU năm 2024, bao gồm:

 • Chất lượng đào tạo của trường

TMU là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam về đào tạo kinh tế, thương mại và quản trị kinh doanh. Trường có đội ngũ giảng viên giỏi, cơ sở vật chất hiện đại, chương trình đào tạo chất lượng cao. Điều này góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của trường, thu hút đông đảo thí sinh đăng ký.

 • Sức cạnh tranh của thí sinh

Năm 2024, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào TMU tiếp tục tăng cao. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn, khiến điểm chuẩn của trường có xu hướng tăng.

 • Tình hình kinh tế – xã hội

Tình hình kinh tế – xã hội cũng có thể ảnh hưởng đến điểm chuẩn của TMU. Khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu nhân lực chất lượng cao về kinh tế, thương mại và quản trị kinh doanh tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn của các ngành này cũng tăng theo.

 • Chính sách tuyển sinh của trường

TMU có thể thay đổi chính sách tuyển sinh trong năm 2024, chẳng hạn như mở thêm phương thức xét tuyển, tăng chỉ tiêu tuyển sinh,… Điều này cũng có thể tác động đến điểm chuẩn của trường.

Lời khuyên cho thí sinh

Dựa trên dự báo điểm chuẩn năm 2024, thí sinh cần có kế hoạch ôn tập và đăng ký xét tuyển phù hợp.

 • Thí sinh cần có lực học tốt, đặc biệt là các môn thuộc tổ hợp xét tuyển.
 • Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về các ngành học tại TMU để lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.
 • Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển đầy đủ và đúng quy định.

Thí sinh cần chú ý theo dõi thông tin về điểm chuẩn của TMU để có kế hoạch ôn tập và đăng ký xét tuyển phù hợp.