Trường Đại học Y Hà Nội tăng học phí lên đến 70% từ năm học 2022-2023

Ngày 19/5, trường Đại học Y Hà Nội thông báo mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Trong đó, có ngành có mức tăng học phí là 70% so với năm ngoái.

Học phí Y Hà Nội 2022-2023 tăng cao:

Mức học phí được Trường thông báo cụ thể như sau:

Học phí ĐH Y Hà Nội
Học phí ĐH Y Hà Nội
Học phí ĐH Y Hà Nội
Học phí ĐH Y Hà Nội
Học phí ĐH Y Hà Nội

Các ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Y học cổ truyền và Y học dự phòng sẽ có mức học phí là 2,45 triệu/ tháng. Trong khi đó con số này ở các năm trước là 1,43 triệu/ tháng. Như vậy, trường đã tăng hơn 70% học phí cho các ngành học này.

Khối ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Khúc xạ nhãn khoa, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Y tế công cộng sẽ có học phí là 1,85 triệu/ tháng. Ngành Điều dưỡng chương trình tiên tiến có học phí là 3,7 triệu/ tháng.

Được biết, mức học phí này áp dụng cho tất cả sinh viên đang theo học và chuẩn bị bước chân vào trường. Vì thế, việc tăng học phí này đã gây hoang mang cho rất nhiều sinh viên. Nhiều em đang cảm thấy rất bỡ ngỡ và suy sụp trước thông tin này.

Xem thêm: Học phí trường Y dược tăng sốc: thấp nhất 18,5 triệu/năm, cao nhất 250 triệu/năm

Nhiều sinh viên bất ngờ và không kịp trở tay

Học phí của trường tăng quá cao khiến cho nhiều em sinh viên phải lên tiếng. Có em cho rằng nhà trường nên thông báo về việc tăng học phí vào những khóa học mới sẽ phù hợp hơn, giúp thí sinh quyết định xem có nên nộp hồ sơ vào trường hay không, căn cứ theo điều kiện kinh tế của mỗi người, mỗi gia đình.

Nhiều người có ý kiến rằng, đây là điều khá bất cập, bởi sinh viên y sau một thời gian học tập rất dài, nhưng lúc ra trường đi làm lương lại không cao. Các em sẽ thấy công sức và tiền bạc các em bỏ ra không xứng đáng với điều nhận được.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách tích cực, việc nâng mức học phí giúp cho các trường có kinh phí để nâng cao cơ sở vật chất và chương trình đào tạo. Hơn nữa, so với mặt bằng chung học phí các trường đại học năm nay, con số này không phải quá lớn. Các em có thể lên kế hoạch chi tiêu hợp lí và nỗ lực hơn để giành học bổng giúp giảm thiểu chi phí. Đó cũng là động lực để sinh viên phấn đấu và đạt được những mục tiêu lớn hơn trong cuộc sống.

Xem thêm:

Phổ điểm môn Sinh THPTQG 2022 biến động rõ rệt so với năm ngoái

Điểm sàn khối ngành y dược được giữ ổn định

Điểm chuẩn học bạ cao ngất ngưởng: Nhiều trường lấy hơn 30 điểm học bạ

NHỮNG ĐIỂM ĐỔI MỚI TRONG CÔNG TÁC TUYỂN SINH 2022