Dự đoán điểm chuẩn các khối ngành năm 2022

Năm 2022 là năm xuất hiện rất nhiều điểm mới trong tuyển sinh. Xu hướng tuyển sinh có sự thay đổi lớn dẫn đến điểm chuẩn cũng có nhiều biến động. Dưới đây là dự đoán điểm chuẩn các khối ngành để các em học sinh tham khảo.

Khối ngành Kinh tế

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông ĐH Thương mại, phổ điểm theo các tổ hợp điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay tập trung ở ngưỡng 21-26 điểm, trong đó điểm thi môn Ngữ văn có sự tăng nhẹ, các môn còn lại có phần thấp hơn. Do đó, điểm chuẩn của trường dự báo không có nhiều biến động, có thể giảm nhẹ ở mức 0,5 điểm.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân cũng nhận định, đề thi năm nay có độ phân hóa tốt, điểm 9-10 ở các môn tương đối khó đạt được. Các ngành, trường hot năm nay cũng đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh, do đó điểm chuẩn có thể sẽ không tăng, hoặc mức tăng là không đáng kê so với năm 2021. Năm ngoái nhiều ngành điểm chuẩn đã quá cao thì năm nay khả năng sẽ không cao hơn nhiều.

Khối ngành Luật

Chuyên viên tư vấn của Đại Học Luật TPHCM cho biết, phổ điểm năm nay không có quá nhiều biến động so với mặt bằng chung năm ngoái, do đó khả năng điểm chuẩn giảm là rất thấp. Ngoài ra, điểm chuẩn còn phụ thuộc nhiều vào số lượng hồ sơ đăng ký vào trường, do đó rất khó để xác định chính xác điểm chuẩn nhóm ngành Luật của trường.

Cũng thuộc nhóm ngành Luật, dự báo điểm chuẩn tại Đại học Kinh Tế – Luật – ĐHQG TPHCM cũng cho thấy điểm chuẩn khối ngành này ít khả năng giảm so với năm 2021 do chỉ tiêu của trường dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chỉ có khoảng 50%.

Dựa trên phân tích phổ điểm, TS. Nguyễn Triều Dương – Phó trưởng phòng đào tạo – Trường ĐH Luật Hà Nội dự đoán biến động điểm khối ngành Luật như sau:

  • Tổ hợp A00: Điểm chuẩn có thể tăng từ 0,5-0,75 so với năm ngoái
  • Tổ hợp A01: Điểm chuẩn có thể giảm 0,25 điểm hoặc bằng điểm năm 2021
  • Tổ hợp D01: Điểm chuẩn có thể giảm từ 0,25-0,5 so với năm ngoái
  • Tổ hợp C00: Điểm chuẩn có thể tăng từ 2-2,5 so với năm 2021

Khối ngành Sức khỏe

Năm nay, điểm sàn nhóm ngành sức khỏe dao động từ 19-22 điểm, trong đó cao nhất là ngành Y khoa và Răng – Hàm – Mặt.

Tuy nhiên, thí sinh không nên quá “dựa dẫm” vào điểm sàn khi đăng ký nguyện vọng. Như tại một số trường top đầu như Đại Học Y Hà Nội, Đại Học Y Dược TPHCM…, mức điểm chuẩn luôn cao hơn điểm sàn rất nhiều. Chẳng hạn như năm 2021, Đại học Y Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất lên tới 28.85 điểm.

TS Nguyễn Hải Ninh, Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng nhận định, năm nay số thí sinh đạt trên 27 điểm khối B00 chỉ bằng 2/5 năm 2021 và 1/3 của năm 2020. Do đó điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT tại các trường Y Dược sẽ có xu hướng giảm mạnh do với 2 năm trước.

Tuy nhiên, các trường Y dược năm 2022 đã có sự giảm phụ thuộc vào kết quả kỳ thi này bằng nhiều phương thức xét tuyển khác, do đó số chỉ tiêu cho kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ không còn nhiều như trước. Dự đoán điểm chuẩn các trường Y Dược cũng như trường Y Dược Hải Phòng sẽ không có nhiều biến động so với 2 năm vừa qua, thậm chí có xu hướng giảm nhẹ.

Xem thêm: Học phí trường Y dược tăng sốc: thấp nhất 18,5 triệu/năm, cao nhất 250 triệu/năm

Khối ngành sư phạm

Năm nay, điểm sàn nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học do Bộ GD&ĐT công bố giữ ổn định như năm ngoái ở mức 19 điểm. Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, ngành Giáo dục Thể chất và ngành Sư phạm Mỹ thuật có điểm sàn là 18 điểm.

Theo các chuyên gia dự báo, điểm chuẩn ngành này tại các trường đại học lớn sẽ cao hơn điểm sàn, thậm chí là vượt xa điểm sàn.

Kết luận

Như vậy điểm chuẩn các khối ngành sẽ có sự khác biệt. Lý do là do tùy thuộc vào độ khó dễ của đề thi, chỉ tiêu xét tuyển và số hồ sơ của các trường. Mong rằng bài viết này sẽ là nguồn thông tin hữu ích để các em học sinh 2k4 có sự lựa chọn đúng đắn khi đăng kí nguyện vọng của mình.