Lý giải nguyên nhân khiến điểm thi THPTQG môn Sinh thấp nhất trong 3 năm qua

Qua phân tích phổ điểm các môn thi THPTQG 2022, có thể thấy điểm thi môn Sinh là thấp nhất. Cả nước chỉ có 5 em học sinh đạt điểm 10. Có hơn 50% thí sinh dự thi đạt điểm dưới trung bình. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Với nhiều em học sinh, đây chỉ là môn thi tốt nghiệp:

Theo chia sẻ của một số em học sinh, sinh học là môn học được coi là khó nhất trong tổ hợp KHTN. Hơn nữa, thường chỉ có khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) sử dụng môn Sinh để xét tuyển. Vì vậy đây là môn được ít thí sinh chọn nhất trong tổ hợp KHTN. Với đa số các em học sinh, đây là môn để xét điểm tốt nghiệp. Do đó, mức điểm trung bình sẽ chiếm tỉ lên lớn nhất.

Đề thi chính thức có sự khác biệt lớn với đề các năm trước và đề minh họa:

Thầy giáo Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh nhận định có 2 nguyên nhân chính khiến cho điểm thi THPTQG môn Sinh học thấp nhất trong 3 năm qua.

“Đề thi môn Sinh năm nay có 2 khác biệt lớn”, thầy Nghệ nói.

Khác biệt thứ nhất, theo thầy Nghệ, những năm trước đây đề thi chính thức môn Sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo với đề minh họa là cùng một ma trận, cùng một mô típ. Riêng năm nay, đề minh họa một đằng, đề chính thức một nẻo, khác nhau hoàn toàn. Vì thế tất cả học sinh đều bị lạc.

“Trước đây đề minh họa và đề chính thức cùng một mô típ nên người ta ôn theo mô típ đó học sinh dễ đạt điểm cao. Năm nay, các môn khác đều ra đề theo mô típ của đề minh họa, riêng môn Sinh thay đổi hẳn”, thầy giáo Phan Khắc Nghệ nhấn mạnh.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cũng nhận định, điểm khác biệt thứ hai của môn Sinh năm nay là trong đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo có 5 điểm là câu nhận biết kiến thức, 2,5 điểm thông hiểu nhưng ở đề chính thức số câu nhận biết rất ít, chủ yếu là câu thông hiểu. Vì thế độ khó của đề tăng lên, khi độ khó tăng lên thì điểm hạ xuống.

“Điểm biến động theo đề và xu hướng ra. Ví dụ xu hướng ra như những năm trước, các thầy các cô dạy và học sinh ôn theo xu hướng đó sẽ đạt điểm cao nhưng ra theo xu hướng khác, học sinh sẽ có bỡ ngỡ nhất định”, thầy Nghệ phân tích

Đề thi được thay đổi theo hướng tích cực

Trong đề thi đề thi chính thức không có câu di truyền phả hệ (câu vận dụng cao), mặc dù đây là câu hỏi thường thấy trong đề thi minh họa cũng như đề thi chính thức mọi năm. So với các đề thi năm trước, mức độ tính toán đã được giảm đi rất nhiều, thay vào đó phần lý thuyết được nâng cao hơn.

Những năm trước đây, các câu hỏi khó, phân loại học sinh chủ yếu ra vào phần tính toán và để tìm được đáp án đúng thì buộc các em phải dùng mẹo, kỹ thuật tính nhanh. Trong nhiều năm, những câu hỏi này cũng lạm dụng quá nhiều Toán học vào Sinh học và làm mất dần bản chất Sinh học. Tuy nhiên, năm 2022, đề thi đã gần như loại bỏ điều này.

Sự thay đổi trên là cần thiết và rất tích cực. Đề thi đã thực tế hơn, đúng bản chất môn học, yêu cầu học sinh phải nắm chắc lý thuyết, đồng thời có kỹ năng phân tích, so sánh, đối chiếu đồ thị, thí nghiệm.

Qua đây có thể thấy điểm chuẩn khối B năm nay có xu hướng giảm, do đó điểm chuẩn khối ngành Y dược sẽ thấp hơn năm ngoái từ 0,5-1,5 điểm.

Xem thêm:

Phổ điểm môn Sinh học kỳ thi THPTQG 2022

Điểm sàn khối ngành Y dược 2022

Xu hướng tuyển sinh đại học mới: Không sử dụng kết quả kỳ thi THPTQG

NHỮNG ĐIỂM ĐỔI MỚI TRONG CÔNG TÁC TUYỂN SINH 2022